GFC-News

Giá Bitcoin tăng lên 12.400 USD ở Zimbabwe

145 11/2/2017 6:35:00 AM THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG GFC
gia-bitcoin-tang-len-12400-usd-o-zimbabwe
Giá Bitcoin tăng lên 12.400 USD ở Zimbabwe

Giá bitcoin đã đạt mức kỷ lục trong tuần này, đạt mức trung bình toàn cầu là 6.634 USD vào sáng thứ Ba.

bitcon t11

Bất cứ khi nào bitcoin đạt đến mức cao nhất, tất cả các nhà đầu tư đã xem xét mua bitcoin nhưng vẫn chưa làm như vậy mà than thở rằng họ nên mua vào khi giá thấp hơn. "Bây giờ quá đắt tiền," họ phàn nàn. Tuy nhiên, mặc dù các nhà đầu tư tiềm năng trong thị trường tài chính cằn nhằn với mức 6.600 USD là quá đắt, nhu cầu tại các thị trường mới nổi như Zimbabwe đang đẩy tỷ giá hối đoái địa phương cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Bitcoin thường giao dịch ở mức cao tại các thị trường đang phát triển, nơi có nhu cầu cao do sự bất ổn của đồng nội tệ, nhưng khối lượng giao dịch cryptocurrency thấp. Các bitcoins đắt nhất thế giới được tìm thấy trên sàn Golix của Zimbabwe, nơi giá bitcoin đạt mức cao nhất là 12.400 USD hôm thứ 3, cao hơn 87% so với mức trung bình toàn cầu. Đây là mức tăng 2.400 đô la kể từ ngày 20 tháng 10, trong khi giá bitcoin toàn cầu đã tăng khoảng 1.000 đô la trong cùng khoảng thời gian.

Nguồn gốc của hiện tượng này kéo dài đến thập niên trước, khi có ít người ở bất cứ nơi nào - ít hơn ở Zimbabwe - đã nghe nói về bitcoin hoặc cryptocurrency. Năm 2009, Zimbabwe đã thay thế đồng nội tệ bằng đồng đô la Mỹ sau lạm phát tăng lên khiến cho ngân hàng trung ương nước này phải bắt đầu sản xuất 100 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, không có đủ đô la Mỹ để đáp ứng nhu cầu, và giá trái phiếu chính phủ trái với giá trị đồng USD đã giảm mạnh trên thị trường chợ đen, một phần là do các doanh nghiệp nước ngoài không chấp nhận. Các ngân hàng đã bắt đầu phân chia đồng tiền của Hoa Kỳ và CCN đã mô tả chi tiếtZimbabwean chờ đợi hàng giờ chỉ để rút 50 đô la khỏi tài khoản của họ.

Kết quả là, nhiều người dân địa phương quay sang bitcoin, vì họ có thể mua nó mà không có tiền mặt và họ có thể chi tiêu nó ở nước ngoài.

"Không cần phải có tiền để mua bitcoin. Hầu hết mọi người chỉ sử dụng các phương tiện điện tử thông thường, "Yeukai Kusangaya, người điều phối giao dịch tại sàn giao dịch Golix, nói với tờ The Standard . "Như vậy, việc mua thêm dầu mỏ không bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu tiền mặt hiện tại ... trong trường hợp người bán muốn có tiền để mua đồ bitcoin, họ sẽ phải tự xác định người mua bằng tiền mặt và làm một thương vụ ngang hàng".

Một số nhà quan sát đã gợi ý rằng chính phủ sẽ cố gắng trấn áp việc sử dụng bitcoin như là một phần của các chính sách kiểm soát vốn của họ, nhưng một số khác lại cho rằng chính phủ không có đủ nguồn lực để hoàn thành điều này và sẽ yếu nếu thất bại. Do đó, nhà phân tích công nghệ của Zimbabwe Nigel Gambanga nói với CNN tình huống này cực kỳ khủng khiếp, ông sẽ không ngạc nhiên nếu chính phủ chính thức điều chỉnh bitcoin hoặc thậm chí xem xét chấp nhận nó như là một đấu thầu hợp pháp.

Ông Gambanga nói: "Nếu thương mại trong ngành bitcoin tăng mạnh mà không có bất kỳ sự giải quyết nào đối với những tai ương tiền tệ của đất nước, chúng ta có thể chứng kiến ​​ngân hàng trung ương và chính phủ sửa đổi vị trí của mình bằng cách đảm nhận vai trò tích cực hơn trong kinh doanh mật mã.

"Nhà nước đã có những biện pháp cực đoan như cấm nhập khẩu trái cây ... vì vậy việc thêm dầu vào rổ đa tiền tệ của đất nước có thể không phải là vô lý", ông kết luận.

Bài viết liên quan