GFC-News

Giá Bitcoin gần 10.000 đô la ở Zimbabwe do thiếu tiền mặt ở nước này

131 10/20/2017 9:41:00 PM THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG GFC
gia-bitcoin-gan-10000-do-la-o-zimbabwe-do-thieu-tien-mat-o-nuoc-nay
Giá Bitcoin gần 10.000 đô la ở Zimbabwe do thiếu tiền mặt ở nước này

Theo TheNational.ae , việc áp dụng bitcoin ở Zimbabwe dường như tăng vọt khi tình hình kinh tế của đất nước này trở nên ảm đạm. Vì vậy, một bitcoin đang giao dịch gần 10.000 USD trên sàn giao dịch Golix.io , trong khi mức trung bình toàn cầu là vào thời điểm báo chí, là 5.642,00 USD .

giá bitcon

Theo một thương nhân địa phương, bitcoin không chỉ được mua bởi các cá nhân, mà còn bởi các doanh nghiệp có hóa đơn thanh toán. Quốc gia này đã thông qua đồng đô la Mỹ trở lại vào năm 2009 với tư cách là đồng tiền của nó, vì đồng đô la Zimbabwe đã mất gần như toàn bộ giá trị.

Vào thời điểm báo chí, LocalBitcoins Zimbabwe có người mua bitcoin ở mức trung bình toàn cầu, và một số mua cryptocurrency bằng tiền mặt cho hơn 10.000 USD ở thủ đô của đất nước. Bitcoin, như mọi người mong muốn, đang giúp đỡ người dân ở đất nước này sống sót qua thời kỳ bất ổn về kinh tế, như Zimbabwe đã bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng trong nhiều năm.

Tại sao Bitcoin có giá trị ở Zimbabwe

Đầu những năm 2000, theo bài báo, tổng thống Zimbabwe, ông Robert Mugabe, khuyến khích người dân xâm chiếm các trang trại thương mại chủ yếu do con cháu Anh làm chủ. Sau những cuộc xâm lược này, nền nông nghiệp của đất nước này sụp đổ, dẫn đến Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe hết tiền.

Vào giữa những năm 2000, ngân hàng đã quyết định in đô la Zimbabwe để trả cho quân đội, công chức, và cảnh sát. Việc in đô la hàng loạt đô la, như người ta kỳ vọng, đã dẫn đến tăng lạm phát lên tới mức mà khách hàng bước vào một cửa hàng để mua bánh mì, chỉ để thấy giá của nó đã tăng gấp ba lần khi anh ta đến - nếu nó còn có sẵn.

 

Vấn đề đã trở nên tồi tệ, mọi người mang theo đống tiền mặt không có giá trị, và sớm bắt đầu tích trữ hàng hoá để sử dụng như là một phương tiện trao đổi. Sau đó trong năm 2009, Mugabe đã trao và thay thế đồng đô la Zimbabwe bằng đồng đô la Mỹ để thoát khỏi lạm phát.

Nó đã làm việc và giá cả ổn định, nhưng kể từ khi Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe không thể in đô la Mỹ, quốc gia hiện nay nhập khẩu chúng để đưa chúng vào hệ thống tài chính. Phát biểu với một ấn phẩm địa phương, thống đốc ngân hàng dự trữ John Mangudya nói:

"Có, chúng tôi nhập khẩu tiền mặt hầu như mỗi tuần và chúng tôi hiện đang nhập khẩu 10 triệu đô la hàng tuần. Khi chúng tôi nói rằng chúng tôi nhập khẩu tiền mặt, chúng tôi nói rằng chúng tôi nhập khẩu đô la vì chúng tôi nói rằng chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng đồng đô la trong nền kinh tế này. "

Theo Bloomberg, tỷ lệ của các ngân hàng chỉ ở mức 20 đô la một người, bất kể mỗi cá nhân có trong tài khoản ngân hàng của mình bao nhiêu. Một số thậm chí ngủ bên ngoài ngân hàng để đảm bảo các ghi chú sẽ không chạy ra trước khi họ nhận được chúng.

Ngân hàng trung ương của nước này, để giải quyết vấn đề, bắt đầu phát hành cái gọi là trái phiếu trái phiếu được cho là có giá trị như đồng đô la Mỹ. Hầu hết các điều này không rơi vào trường hợp này vì các nhà cung cấp nước ngoài đã từ chối chấp nhận và một số doanh nghiệp đã tính phí bảo hiểm lên tới 50% để chấp nhận.

Theo nhà kinh tế học Vince Musewe, vấn đề ở Zimbabwe hiện nay không phải là thiếu hàng hóa để mua mà là thiếu tiền để làm điều đó - hoàn toàn ngược lại với những gì xảy ra khi cuộc khủng hoảng của đất nước bắt đầu. Ông nói:

"Sau đó, có rất nhiều tiền mặt, nhưng không có hàng trong các cửa hàng. Bây giờ, có hàng hoá trên kệ nhưng không có tiền để mua chúng với. "

Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng của đất nước, người Zimbabwe đang chuyển sang một loại tiền tệ sẽ không thất bại như đồng tiền đã làm: bitcoin .

Bài viết liên quan