GFC-News

Bitcoin-Bashing Hoàng tử Ảrập Xêút bị bắt vì rửa tiền

111 11/7/2017 8:12:00 AM THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG GFC
bitcoinbashing-hoang-tu-arap-xeut-bi-bat-vi-rua-tien
Bitcoin-Bashing Hoàng tử Ảrập Xêút bị bắt vì rửa tiền

Nhà đầu tư tỷ phú và ông trùm buôn ma túy Prince Alwaleed bin Talal đã bị bắt vì các tội phạm về tài chính bao gồm rửa tiền, hối lộ và tống tiền.

Theo báo cáo của Reuters , Hoàng tử Alwaleed, một thành viên của gia đình hoàng gia Saudi Arabian mở rộng, bị bắt giam vào cuối tuần theo lệnh của hoàng tử Mohammed bin Salman, chủ tịch ủy ban chống tham nhũng được thành lập bởi cha ông, nhà vua. Cuộc đàn áp đã làm tròn lên hàng chục quan chức khác, trong đó có 10 hoàng tử khác cũng như bốn bộ trưởng.

Chính phủ Ả Rập giải thích rằng các vụ bắt giữ là kết quả của "sự bóc lột của một số linh hồn yếu đuối, những người đã đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích công cộng, để thu được bất hợp pháp, tích luỹ tiền". Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng động thái này có một động cơ chính trị, nhằm giúp Salman đảm bảo vị thế của ông như là hoàng tử sau cuộc đảo chánh hồi tháng 6, đưa ông đến vị trí này.

Alwaleed - biệt danh là "Arabian Warren Buffet" - là một nhà đầu tư tỷ phú và doanh nhân. Ông sở hữu một phần lớn cổ phần của Công ty Cổ phần Quốc tế Forbes, một công ty của Forbes toàn cầu 2000 với mức vốn hóa thị trường 33,6 tỷ đô la và nắm giữ nhiều vị trí trong Citigroup, 21st Century Fox và Twitter. Ủy ban chống tham nhũng có quyền thu giữ tài sản của mình, mặc dù nó tuyên bố rằng nó chưa làm như vậy.

Việc bắt giữ hoàng tử vì tội rửa tiền và các tội ác tài chánh khác là mỉa mai, xem xét những lời chỉ trích của ông về bitcoin gần đây . Tháng trước, Hoàng tử Alwaleed đã nói rằng ông đồng ý với Giám đốc điều hành JPMorgan, Jamie Dimon, người nổi tiếng gọi là " gian lận " là "không có giá trị gì cả". Tuyên bố rằng thiếu các quy định quản lý mật mã, ông lập luận rằng bitcoin là "Enron trong việc tạo ra" và chắc chắn sẽ nổ tung.

 

 

Có lẽ thời điểm khó khăn này sẽ khiến anh ta đánh giá lại vị trí của mình đối với những tài sản không thể tha thứ như bitcoin - hay không, bởi vì anh ta và các hoàng tử bị bắt giam khác đang bị giữ tại Ritz Carlton và các khách sạn 5 sao khác ở Riyadh.

Bài viết liên quan